Hướng dẫn phân biệt xăng giả và xăng thật

Xăng giả được pha trộn từ nhiều dung môi, chất kích Ron, chất tạo màu,... khiến xăng giả trông giống như xăng thật. Vậy có cách nào để phân biệt xăng giả và xăng thật?

Thực trạng xăng giả

Không chỉ là các sản phẩm tiêu dùng, mỹ phẩm mới bị làm giả, mà hiện nay các sản phẩm đặc thù như xăng, dầu đang bị các đối tượng làm giả rất nhiều và trà trộn vào thị trường xăng dầu hiện nay.

Trong thời gian vừa qua, vụ xăng giả “Trịnh Sướng” đã bị phanh phui khiến dư luận hết sức hoang mang và sợ hãi. Dù đây không phải là vụ sản xuất buôn bán xăng giả lớn đầu tiên, gây hoang mang dư luận nhưng nó đã cho thấy một lỗ hổng lớn trong công tác quản lý, kiểm định chất lượng xăng dầu tại các địa bàn trên thị trường.

Dù các cơ sở này đã bị điều tra bắt giữ, nhưng làm sao biết được ngoài kia còn biết bao nhiêu cơ sở xăng giả tồn tại trái phép mà chưa bị phát hiện. Tính mạng con người đang bị đe dọa bởi những hành vi trái pháp luật, lừa lọc mất nhân tính.

Thực trạng cho thấy, việc đổ nhầm xăng giả không chỉ gây hao mòn động cơ, xe tự động chết máy, giảm tuổi thọ xe mà đã có rất nhiều trường hợp vì đổ nhầm xăng giả dẫn đến cháy nổ. Xăng giả khi cháy sẽ biến thành khí gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hơn hết khí này còn rất độc hại đối với con người.

Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều trường hợp xe đang chạy với tốc độ cao mà tự động chết máy, xe đang lưu thông tự nhiên bốc cháy. Hậu quả để lại không thể đau xót hơn.

Người tiêu dùng bỏ tiền thật ra mua nhưng nhận lại là một thứ sản phẩm giả, kém chất lượng. Vừa mất tiền vừa ngày ngày mang theo một thứ nguy hại bên mình. Không một ai mà không hoang mang và phẫn nộ với những hành động kiếm lời trên tính mạng người khác.

Việc chạy đua theo lợi nhuận khiến nhiều kẻ mất nhân tính, coi thường tính mạng con người bằng việc sản xuất – buôn bán xăng giả. Dưới đây là một số cách phân biệt xăng giả và xăng thật do Vina CHG chia sẻ đến quý khách hàng và người tiêu dùng.

xăng giả, cách phân biệt xăng giả, vinacheck, thực trạng xăng giả
Xăng giả được pha trộn từ nhiều dung môi, chất kích Ron, chất tạo màu

Vậy có cách nào phân biệt xăng thật – xăng giả ?

Thật sự để nói xăng dầu là một thứ hết sức khó xác định thật giả nếu như không có các chuyên gia phân tích và xem xét. Tuy nhiên khi xăng đã bị làm giả thì sẽ có những dấu hiệu, nếu như người tiêu dùng biết thì sẽ phân biệt được bằng những cách đơn giản.

  •  Nhỏ vài giọt xăng lên tờ giấy trắng sau đó chờ xăng tự bay hơi. Nếu như trên mặt giấy không có cặn bẩn thì đó là xăng thật, chất lượng. Nếu trên giấy để lại cặn bẩn thì xăng đó đã bị pha tạp.
  • Dùng một vài giọt xăng lên đầu ngón tay và cảm nhận độ bám dính. Nếu có hiện tượng bám nhờn, thì đó là xăng đã bị pha dầu. Người tiêu dùng không nên đổ.
  •  Đốt thử xăng: lấy một ít xăng đốt thử tại khu vực xa cây xăng, hay nơi chứa xăng. Sau khi lửa tắt nếu trông thấy một lớp cặn như nhớt, để nguội đóng lại một lớp keo dẻo thì đó là xăng đã bị pha dầu.

Cần tránh mua phải các loại xăng này nếu không xe của bạn sẽ nhanh chóng bị hư hỏng. Để hạn chế tối đa việc mua nhầm phải xăng giả, xăng kém chất lượng, người tiêu dùng cần lựa chọn những đơn vị xăng uy tín trên thị trường và trang bị những cách thức nhận biệt xăng giả.

Qua những gì Vina CHG cung cấp hy vọng sẽ nó sẽ hữu ích cho bạn trong việc phân biệt xăng thật – xăng giả.

3.9/5 - (19 bình chọn)
You might also like
Contact Me on Zalo