Chống hàng giả: ‘Đừng mất bò mới làm chuồng!’

Cho đến thời điểm hiện tại, tư tưởng đợi “mất bò mới lo làm chuồng” vẫn còn khá phổ biến ở nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Phần lớn các doanh nghiệp vẫn chủ quan cho rằng hàng nhái, hàng giả sẽ không bao giờ xuất hiện ở sản phẩm của mình nên đã hoàn toàn bỏ qua mà không hề quan tâm đến việc sử dụng tem chống giả. Đây thực sự là thiếu sót lớn và dẫn đến nhiều hậu quả vô cùng tai hại.

Chống hàng giả: ‘Đừng mất bò mới làm chuồng!’ 1

Thiệt hại nặng nề, kinh doanh khó khăn chỉ vì hàng giả

Để tạo ra được những sản phẩm tốt, các doanh nghiệp phải đã bỏ ra không ít chi phí cho việc đầu tư, nghiên cứu và quảng bá sản phẩm. Thế nhưng thay vì nhận được những gì xứng đáng cho sự nỗ lực của chính mình trong việc phục vụ xã hội, nhiều doanh nghiệp đã phải gặp không ít khó khăn trong việc tiêu thụ, dẫn đến nợ nần và thậm chí phá sản, mà nguyên nhân là do nạn hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại.

Hàng nhái, hàng giả có thể xuất hiện ở bất kỳ sản phẩm nào, hễ càng nổi tiếng càng được nhiều người tin dùng thì càng bị nhái, giả nhiều hơn. Việc người dùng bị nhầm lẫn trong việc chọn lựa sản phẩm đã khiến cho doanh thu của nhiều doanh nghiệp giảm đi một cách đáng kể và nếu không kịp thời kiểm soát giúp người dùng nhận biết thì việc kinh doanh thua lỗ là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi.

Làm thế nào mới có thể bảo vệ được thị trường tiêu thụ của mình?

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Hồng, TGĐ Vina CHG đã cho rằng các DN cần phải thật quyết liệt hơn nữa trong việc chống hàng nhái, hàng giả, mới có thể bảo vệ được thương hiệu và thị trường tiêu thụ của mình. Ông cũng cho biết thêm, để có thể hạn chế tối đa những rủi ro đáng kể do hàng nhái, hàng giả mang lại chúng ta cần phải có những giải pháp chống giả thích hợp cho doanh nghiệp của mình. Cụ thể đó là các doanh nghiệp nên cân nhắc đến việc dán tem chống giả trên mỗi sản phẩm.

Theo ông Hồng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tem chống giả khác nhau mang nhiều đặc điểm nhận biết riêng chẳng hạn như: Tem chống giả decal vỡ công nghệ nhiệt, Tem chống giả decal vỡ công nghệ nước, Tem chống giả phát sáng, Tem chống giả phủ cào SMS ,….dựa vào đặc trưng của sản phẩm  của mình mà các doanh nghiệp có thể chọn được sản phẩm tem chống giả phù hợp nhất.

Tuy nhiên ông Hồng cũng gợi ý rằng, các doanh nghiệp nên chọn cho mình một loại tem chống giả tổng hợp có thể tích hợp điều chức năng nhận biết cùng lúc trên cùng một con tem , như vậy đối tượng nhận biết sẽ đa dạng hơn và bảo mật hơn, tránh được việc sao chép cả tem chống giả.  Cụ thể, chúng ta có thể chọn tem chống giả Vina Check 6 in 1 thay vì sử dụng các loại tem chống giả công nghệ đơn thông thường.

“Không nên sử dụng dịch vụ in tem chống giả từ các đơn vị không có giấy phép”!

Trái với những suy nghĩ thông thường của nhiều người đó là giá thành sản phẩm quan trọng hơn chất lượng sản phẩm, ông Nguyễn Viết Hồng cho rằng sẽ chẳng có bất cứ một lợi ích nào nếu như các doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ in tem chống giả không có giấy phép.

Hiện nay do tình trạng hàng nhái, hàng giả ngày càng nhiều, kéo theo đó là nhu cầu tăng cao dẫn đến việc hàng loạt các cơ sở in tem chống giả mọc lên như nấm. Chỉ cần gõ vào từ khóa “dịch vụ in tem chống giả giá rẻ thành phố Hồ Chí Minh”, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy hàng trăm các kết quả tìm kiếm khác nhau. Nhưng thực sự có bao nhiêu doanh nghiệp được cấp giấy phép in tem chống giả theo đúng quy định Nhà Nước?

Chia sẻ về tình trạng này, để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn cũng như tránh được việc chọn sai cơ sở , ông Nguyễn Viết Hồng cũng cho biết thêm không phải bất cứ cơ sở in ấn nào cũng được in tem chống giả, đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và phải được cấp giấy phép in tem chống giả theo đúng nghị định 60 của chính phủ mới được phép in tem chống giả cho doanh nghiệp khác.Hơn 2/3 cơ sở in tem chống giả hiện nay đều là những cơ sở in ấn thông thường và hoạt động chui không được cấp phép. Gía thành sản phẩm có rẻ nhưng rủi ro thì vô cùng lớn.

“Cần cẩn trọng trong việc chọn đơn vị in tem chống hàng giả”!

Những doanh nghiệp được cấp giấy phép in tem chống giả chính thức hiện nay ở nước ta rất ít, riêng ở TPHCM chỉ có 6 doanh nghiệp.

Nét đặc trưng nổi bật khác biệt khi in tem ở những đơn vị này với những đơn vị hoạt động chui không giấy phép đó là các mẫu tem chống giả được thiết kế ra đều được đăng ký sở hữu trí tuệ. Do đó bất cứ hành động sao chép nào đối với mẫu tem này đều bị xem là phạm pháp, nếu có tình huống xảy ra việc giả mạo cả mẫu tem chống giả thì sẽ tạo điều kiện cơ sở hợp quy cho việc truy cứu và xử lý hàng giả, hàng nhái.

Ở các doanh nghiệp hoạt động chui, việc bảo mật và cam kết về các mẫu tem là không bao đảm. Bất kỳ ai cũng có thể  yêu cầu in một mẫu tem chống giả tương tự như của người khác, dẫn đến việc hàng nhái, hàng giả vẫn tiếp tục lộng hành.

Để hiểu rõ hơn các giải pháp chống giả, xin vui lòng liên hệ qua phòng Tư vấn giải pháp chống giả Vina CHG theo địa chỉ sau:

Công ty CP Phát triển khoa học công nghệ Vina (Vina CHG)
Địa chỉ: 524/3 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12 , Tp.HCM
Email: lienhe@vinachg.vn – Website: www.vinachg.vn
Hotline: 0919948389

5/5 - (1 bình chọn)
You might also like
Contact Me on Zalo