Sở hữu trí tuệ là gì? Vì sao doanh nghiệp cần đăng kí sở hữu trí tuệ?

Sở hữu trí tuệ là vấn đề đang được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp chú trọng. Vậy sở hữu trí tuệ là gì? Vì sao doanh nghiệp cần đăng kí sở hữu trí tuệ?

Sở hữu trí tuệ là gì?

Sở hữu trí tuệ hay còn gọi là tài sản trí tuệ, là những sản phẩm sáng tạo của bộ óc con người. Ðó có thể là tác phẩm văn học, âm nhạc, phát minh, sáng chế, phần mềm máy tính, , giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, v.v…

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của cá nhân, pháp nhân đối với các sản phẩm trí tuệ do con người sáng tạo. Đó là độc quyền được công nhận cho một người, một nhóm người hoặc một tổ chức, cho phép họ được sử dụng hay khai thác các khía cạnh thương mại của một sản phẩm sáng tạo.

Sở hữu trí tuệ, tại sao doanh nghiệp cần đăng kí sở hữu trí tuệ,vinacheck.vn

Đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ

  • Bản quyền tác giả
  • Bằng sáng chế
  • Nhãn hiệu
  • Kiểu dáng công nghiệp
  •  Sơ đồ bố trí mạch tích hợp
  • Chỉ dẫn địa lý
  • Tên thương mại
  • Bí mật kinh doanh
  • Giống cây trồng

Vì sao doanh nghiệp lại cần đăng kí quyền sở hữu trí tuệ?

Thế giới đang trong giai đoạn hội nhập và phát triển. Các doanh nghiệp càng ngày xuất hiện càng nhiều, cùng với đó là các sản phẩm mới, mẫu mã mới cũng đang xuất hiện rộng rãi trên thị trường.

Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc, bất cứ khi nào một sản phẩm mới có mặt trên thị trường thì nó luôn đứng trước nguy cơ bị các đối thủ cạnh tranh lợi dụng sản xuất các sản phẩm giống hoặc tương tự, các nhãn hiệu, logo, bao bì bị làm giả, làm nhái.

Các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh nghiễm nhiên được lợi thế từ việc sản xuất các sản phẩm tương tự mà không mất chi phí, thời gian nghiên cứu; chi phí truyền thông, quảng cáo, khuyến mãi,…

Sở hữu trí tuệ, tại sao doanh nghiệp cần đăng kí sở hữu trí tuệ,vinacheck.vn

Có những trường hợp các đối thủ cạnh tranh có quan hệ tốt hơn với nhà phân phối, tiếp cận được nguồn nguyên liệu rẻ hơn,… dẫn đến giá thành sản phẩm thấp hơn giá sản phẩm của doanh nghiệp tạo ra sản phẩm, điều này có thể đánh bật doanh nghiệp tạo ra sản phẩm ra khỏi thị trường mà đáng lẽ họ nắm giữ.

Doanh nghiệp có thể nhận thấy được tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình, ngăn chặn đối thủ khác cạnh tranh không lành mạnh.

Bằng cơ chế bảo hộ độc quyền, pháp luật sở hữu trí tuệ chống mọi hành vi sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đang được bảo hộ cũng như những hành vi bộc lộ, sử dụng trái phép thông tin bí mật được bảo hộ. Từ đó tạo dựng và bảo vệ được môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Phòng Tư vấn Giải pháp chống hàng giả Vina CHG

4.2/5 - (5 bình chọn)
You might also like
Contact Me on Zalo