Vì sao cần truy xuất nguồn gốc hàng nông sản?

Ngày ngày bạn đến chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm mua các mặt hàng nông sản để sử dụng hàng ngày. Vậy có bao giờ các bạn đặt ra câu hỏi các loại nông sản này có xuất xứ như thế nào, có đảm bảo không hay chưa? Và làm cách nào để biết được nguồn gốc chính xác của nó?

Thực trạng thị trường nông sản Việt Nam

Dù là một nước có nền nông nghiệp chiếm tỉ trọng cao, các sản phẩm của ngành nông nghiệp Việt Nam đang ngày càng được đánh giá cao trên thị trường thế giới. Thế nhưng trong nước vẫn tràn lan xuất hiện các loại nông sản không rõ nguồn gốc và kém chất lượng.

Thực trạng nhập lậu hàng nông sản giá rẻ từ các nước khác để bán trong nước ngày càng  nhiều. Chúng ta không còn xa lạ khi nghe đến những sản phẩm nông sản được nhập lậu từ Trung Quốc như các loại rau củ: khoai tây, cà rốt, bắp cải,…, các loại trái cây: táo, xoài, lê, dưa hấu,…

Đã có đến hàng trăm vụ việc nông sản nhập lậu, không rõ nguồn gốc bị cơ quan quản lý thị trường bắt giữ và xử lý. Nhưng vẫn không ngăn chặn hết được tình trạng này, bởi lợi nhuận đem lại cao hơn rất nhiều so với số tiền phạt.

Việc nhập lậu nông sản nước ngoài gây thiệt hại lớn cho nông sản trong nước.

Các vụ việc rất nhiều các tiểu thương nhập lậu rau củ  từ trung Quốc với giá rẻ. Sau đó, về Đà Lạt thay đổi bao bì, gán nhãn và bán ra thị trường với mác hàng Đà Lạt.

nông sản nhập lậu, gắn nhãn mác giả, vinacheck
Nhập lậu nông sản sau đó gắn mác nông sản Đà Lạt

Điều này khiến nông dân Đà Lạt điêu đứng bởi giá nhiều mặt hàng rớt thê thảm, cung cao hơn cầu. Rau củ đến mùa thu hoạch nhưng không ai mua, bởi hàng Trung Quốc lấn chiếm thị trường. Người dân buộc lòng phải tiêu hủy để qua vụ mới.

Người nông dân khốn đốn, người tiêu dùng bị đánh lừa

Nông sản chất lượng bị thay thế bởi những nông sản nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Hậu quả để lại là rất lớn và vô cùng nghiêm trọng.

Nông sản bẩn kém chất lượng tràn lan ảnh hưởng đến chất lượng ngành nông nghiệp, mất uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. Thiệt hại về tiền của ảnh hưởng đến đời sống người dân, gây mất trật tự thị trường và đặc biệt nguy hại cho sức khỏe con người.

Bán nông sản với giá rẻ mạt, số lượng lớn cho tiểu thương thì không thể tránh khỏi việc chúng dùng mọi cách để tăng năng suất như sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích, chất bảo quản vì nông sản rất dễ bị hư hỏng mà còn vận chuyển xa, để lâu ngày.

Việc bị đánh lừa bởi những mặt hàng nông sản  không rõ nguồn gốc, nông sản bẩn người tiêu dùng đang bị hủy hoại sức khỏe từng ngày, nguy cơ mắc bệnh tật ngày càng cao.

Chính vì thế người tiêu dùng cần tỉnh táo trong việc chọn mua nông sản, lựa chọn những nông sản có nguồn gốc rõ ràng, những địa điểm uy tín về cung cấp hàng nông sản. Những sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc.

Vì sao cần truy xuất nguồn gốc nông sản?

truy xuaatsnoong sản, nông sản nhập lậu, vinacheck
Ứng dụng truy xuất nguồn gốc Qr code đối với nông sản

Dù đã được đề cập đến rất nhiều nhưng các hình thức xử lí của pháp luật đưa ra chưa đủ răn đe đối với các đối tượng nhập lậu nông sản.

Việc bị các tiểu thương trà trộn các sản phẩm nhập lậu vào thị trường bởi việc gán các nhãn mác giả, doanh nghiệp cần có các biện pháp để ngăn chặn. Giúp người tiêu dùng dễ dàng biết được nguồn gốc sản phẩm, yên tâm khi sử dụng.

Dù hiện nay đã có các tiêu chuẩn chất lượng như VietGap,Globalgap, HACCP… tuy nhiên vẫn chưa đủ nghiêm ngặt cho chất lượng hàng nông sản. Vì vậy, việc áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông sản là hết sức cần thiết. Điều này đảm bảo tính minh bạch từ quy trình sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Xu hướng công nghệ phát triển, với tem QR code do Vina CHG cung cấp, người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất thông tin nguồn gốc sản phẩm thông qua các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin.

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, người tiêu dùng có thể biết được nguồn gốc sản phẩm: cơ sở, địa điểm nuôi trồng, nhà phân phối, giá bán,…Các thông tin được cung cấp chính xác từ nhà sản xuất.

Tem truy xuất nguồn gốc QR code đang được các doanh nghiệp đánh giá cao, được các cơ quan nhà nước cấp phép in tem chống giả.  Vina CHG giúp các doanh nghiệp bảo vệ uy tín sản phẩm, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, kiểm soát sự lưu thông hàng hóa. hạn chế các đối tượng buôn bán hàng lậu thông qua việc gắn mác bao bì.

Doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp cho các mặt hàng nông sản, tìm hiểu về tem truy xuất nguồn gốc QR code  thì có thể liên hệ Vina CHG.

Vina CHG luôn cam kết đặt chất lượng lên hàng đầu, đặc biệt là chất lượng các công nghệ chống hàng giả và các dịch vụ hỗ trợ của Công ty đến khách hàng như xử lý điều tra hàng giả, tem giả, truyền thông chống hàng giả, quản trị hệ thống bán hàng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm..

Rate this post
You might also like
Contact Me on Zalo