Tem truy xuất nguồn gốc: Bảo vệ thương hiệu thời đại công nghiệp 4.0

Tem truy xuất nguồn gốc là một trong những giải pháp bảo vệ thương hiệu và quản lý lưu thông hàng hóa, sản phẩm không chỉ hữu ích với nhà sản xuất, phân phối sản phẩm mà còn là công cụ hiệu quả giúp người tiêu dùng thông thái biết rõ hơn về những sản phẩm, hàng hóa mà mình mua sắm từ đó an tâm trong qúa trình tiêu dùng.

Tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Tem truy xuất nguồn gốc là loại tem áp dụng công nghệ mã số mã vạch cho phép người dùng sử dụng ứng dụng quét barcode, QR code trên các thiết bị di động thông minh như smartphone, tablet.. để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, truy xuất chi tiết các thông tin liên quan đến sản phẩm mà nhà sản xuất niêm yết.

Mới đây, việc Chính phủ triển khai dán tem truy xuất lên các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thịt heo, rau quả… đã cho thấy sự quan tâm của Nhà nước đến giải pháp giúp người tiêu dùng tiếp cận đúng sản phẩm chính hãng, sản phẩm an toàn này. Tem truy xuất nguồn gốc hiện đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, và tỏ ra hiệu quả trong việc giúp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.

Tem truy xuất nguồn gốc có thể chống hàng giả được không?

Về mặt kỹ thuật, mã số mã vạch là công nghệ mã hoá thông tin về sản phẩm được nhà sản xuất niêm yết và được truy xuất ngược, đọc bằng một ứng dụng, phần mềm đọc các mã số mã vạch này. Công dụng của mã số mã vạch được áp dụng nhiều nhất trong việc quản lý hàng hoá và kiểm soát sự tiêu thụ cũng như lưu thông hàng hoá trên thị trường.

Về mặt kỹ thuật, mã số mã vạch có thể dễ dàng được tạo bởi một công cụ tạo mã vạch và được đọc bằng cách giải ngược mã bằng các ứng dụng quét mã vạch trên smartphone. Nói như vậy, không phải cứ sản phẩm nào có dán mã số mã vạch lên và quét ra thông tin thì thông tin đó chính xác 100%. Không loại trừ các đối tượng làm hàng giả có thể mã hoá luồng thông tin giả mạo thành mã số mã vạch và in ra dán lên hàng giả, hàng nhái.

Tuy nhiên, nếu như các mã vạch này được tạo bởi một hệ thống chuyên biệt, mã hoá riêng và chỉ có thể được giải mã, đọc khi khớp với nội dung mã được luư trữ trên máy chủ của nhà cung cấp mã vạch, thì những mã số mã vạch này thực sự có khả năng chống hàng giả một cách hiệu quả.

Chẳng hạn như tem truy xuất nguồn gốc của Vina CHG. Các thông tin của sản phẩm cần dán tem truy xuất nguồn gốc khi mã hoá thành mã QR code phải được lưu trên hệ thống máy chủ của Vina CHG, khi người dùng quét mã này bằng ứng dụng quét QR code (chẳng hạn như Zalo, Viber…) một lệnh truy xuất thông tin sẽ được gửi về máy chủ, nếu lệnh này khớp với thông tin có trên máy chủ mới được gửi về cho người dùng. Như vậy, tem truy xuất nguồn gốc đã có thể thực hiện được chức năng chống hàng giả.

tem truy xuất nguồn gốc
Một mẫu tem truy xuất nguồn gốc dùng để chống hàng giả của Vina CHG, sử dụng công nghệ QR Code kép và công nghệ nước. Mã QR Code đầu tiên có thể thấy được cung cấp thông tin cơ bản về sản phẩm có thể giúp NTD kiểm tra dễ dàng trước khi mua sản phẩm, lớp barcode thứ 2 ẩn dưới lớp phủ cào có nội dung xác thực hàng chính hãng chỉ có thể quét 1 lần bằng ứng dụng quét mã QR code bất kỳ.

Bên cạnh đó, trên tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm do Vina CHG cung cấp còn được kết hợp đồng thời nhiều công nghệ chống hàng giả như công nghệ SMS, công nghệ nhiệt, công nghệ nước, QR kép… khiến cho các đối tượng làm hàng giả, hàng nhái khi muốn sao chép cả tem chống giả, tem truy xuất nguồn gốc phải “vượt qua” hàng loạt lớp bảo vệ nghiêm ngặt.

4/5 - (2 bình chọn)
You might also like
Contact Me on Zalo