Làm giả nhãn hiệu hàng hóa bị xử lý thế nào?

Hành vi làm giả nhãn hiệu hàng hóa có thể bị xử lý bằng hình thức dân sự, hành chính , thậm chí là hình sự tùy vào tính chất và mức độ vi phạm của hành vi đó.

Hành vi làm giả nhãn hiệu hàng hóa không còn quá xa lạ trên thị trường hiện nay. Những thủ đoạn tinh vi, qua mặt cơ quan chức năng, lợi dụng các thương hiệu uy tín để mạo danh nhãn mác lên các sản phẩm giả kém chất lượng bán ra thị trường nhằm thu lợi nhuận cao.

làm giả nhã hiệu hàng hóa bị xử lý thế nào Thực trạng vi phạm nhãn hiệu hàng hóa

Có thể nói rằng không còn một mặt hàng nào trên thị trường mà không bị làm giả từ hàng tiêu dùng cho đến hàng điện tử; từ mỹ phẩm, dược phẩm cho đến rượu bia, thực phẩm, tem nhãn,…Thực sự tình trạng hàng giả hàng nhái hiện nay đã đến mức báo động.

Tận dụng những kẽ hở trong quản lý thị trường, pháp luật chưa mạnh tay cho nên các đối tượng sản xuất  – kinh doanh hàng giả vẫn ngang nhiên hoạt động trái pháp luật.

Làm giả nhãn hiệu hàng hóa đang là hành vi được các đối tượng sử dụng nhiều nhất. Vì chỉ cần mang nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng, các sản phẩm uy tín được bảo hộ trên thị trường là chúng đã có thể bán được hàng và thu lợi bất chính. Chúng tận dụng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích lợi nhuận của mình.

Công an quản lý thị trường đã bắt giữ và xử phạt hàng nghìn các trường hợp có hành vi làm giả nhãn hiệu, vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Nhưng tình trạng các đối tượng làm giả nhãn hiệu hay buôn bán các sản phẩm giả nhái nhãn hiệu vẫn xuất hiện rất nhiều trên thị trường.

Đã có các vụ xâm phạm nhãn hiệu lớn xảy ra như thương hiệu nước tăng lực RED BULL của Thái Lan bị một đối tượng sử dụng nhãn hiệu giống với nhãn hiệu của Red bull để sản xuất sản phẩm tung ra thị trường.

Các thương hiệu lớn đứng tầm thế giới như Nike, Adidas,… đều bị các đối tượng làm giả, gắn mác các thương hiệu này để bán ra thị trường nhằm thu lợi nhuận cao.

Làm giả nhãn hiệu hàng hóa bị xử lý thế nào?

Căn cứ vào Nghị định 185/2013NĐ-CP, ùy vào hình thức, tính chất mức độ xâm phạm mà các đối tượng sản xuất, buôn bán giả mạo nhãn hiệu sẽ bị xử lý theo hình thức dân sự , hành chính hoặc hình sự:

pháp luật quy định về xử phạt, làm giả nhãn hiệu hàng hóa Hình thức dân sự:

Chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền yêu cầu tịch thu và tiêu hủy toàn bộ các hàng hóa giả mạo nhãn hiệu. Đồng thời yêu cầu đối tượng thực hiện hành vi giả mạo phải bồi thường những thiệt do hành vi vi phạm gây ra.

Hình thức Hành chính:

Chủ sở hữu có quyền yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền tiến hành thanh tra kiểm tra. Trên cơ sở đó, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu có thể bị tịch thu, thậm chí là tiêu hủy.

Người thực hiện hành vi xâm phạm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền tùy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với người sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm quy định mức phạt tiền từ 30-35 triệu đồng đối với các cá nhân thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Hình thức Hình sự:

Nếu mức độ vi phạm đủ cấu thành tội phạm hình sự theo Điều 156 Bộ luật Hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả, người thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả còn bị phạt tù với mức thấp nhất là 3 tháng và cao nhất lên đến 15 năm, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm.

Giải pháp cho doanh nghiệp

Hành vi làm giả nhãn hiệu hàng hóa không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp nhãn hiệu bị làm giả. Mà nó còn ảnh hưởng đến người tiêu dùng sản phẩm. Các sản phẩm đó có thể không có giá trị sử dụng ,kém chất lượng,…điều này rất có hại đến sức khỏe con người.

Tình trạng tràn lan các sản phẩm giả mạo nhãn hiệu gây hoang mang người tiêu dùng, gây rối loạn công tác quản lý thị trường.

Dù pháp luật đã có các chế tài để xử lý các hành vi vi phạm để răn đe và nghiêm cấm hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ. Nhưng chính các Doanh nghiệp phải chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi gây mất uy tín, hình ảnh doanh nghiệp đừng để “ Mất bò mới lo làm chuồng”.

Hiện nay, các giải pháp chống giả như sử dụng tem chống giả, đăng kí sở hữu trí tuệ, các chương trình truyền thông phân biệt thật giả cho sản phẩm,…đang hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp trong công cuộc chống làm giả nhãn hiệu.

Vina CHG là công ty cung cấp các giải pháp chống giả thuộc top đầu cả nước. Được nhà nước ủng hộ và cấp phép in tem chống giả.

Việc sử dụng các giải pháp chống giả giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu, nâng cao uy tín trên thị trường. Với các công nghệ hiện đại trên tem chống giả do Vina CHG cung cấp, giúp người tiêu dùng phân biệt sản phẩm một cách nhanh chóng, yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Ngoài ra, Vina CHG hỗ trợ doanh nghiệp điều tra nếu trường hợp sản phẩm doanh nghiệp bị làm giả. Doanh nghiệp bạn đang loay hoay trong việc tìm các giải pháp chống giả, bảo vệ thương hiệu thì có thể liên hệ Vina CHG để được tư vấn miễn phí.

Rate this post
You might also like
Contact Me on Zalo