Công nghệ chống hàng giả cũng phải ‘chạy đua’!

Công nghệ chống hàng giả cũng phải ‘chạy đua’!

CHIA SẺ

Theo ông Ngô Bách Phong, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TPHCM, hiện hàng giả, hàng nhái không đơn giản chỉ xuất hiện ở những dòng sản phẩm thủ công, rẻ tiền mà nay đã “tấn công” sang những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, ngày càng có càng nhiều các đối tượng vi phạm đầu tư hẳn cả một hệ thống, dây chuyền sản xuất hiện đại với quy mô lớn chỉ để làm giả, làm nhái một hoặc nhiều thương hiệu lớn. Từ đó, nhiều sản phẩm nhái thương hiệu được làm tinh vi đến mức khi đặt bên cạnh hàng thật, nhân viên bán hàng của thương hiệu đó cũng không dám chắc sản phẩm nào là thật, sản phẩm nào là giả.

Hàng giả như hàng thật

iPHone 6s Plus giả

Anh Nguyễn Hà Trung, một lập trình viên thiết kế webiste, ngụ ở Phan Xích Long, Q. Phú Nhuận cho biết: “Mua một sản phẩm thật bây giờ quá khó, không ít hàng giả được làm tinh vi đến mức cả những người có kiến thức nhất định cũng có thể bị lừa. Tôi mua một chiếc iPhone 6S ở một cửa hàng điện thoại, có dán tem bảo hành hẳn hoi, cũng kiểm tra, check IMEI báo iPhone 6S đàng hoàng, vậy mà đem về sử dụng, kết nối với iTunes mới phát hiện đó là hàng dựng lại từ main của iPhone 5s”.

Trong khi đó, chị Huỳnh Thị Minh Thư, nhà ở Tân Bình lại tá hoả khi da mặt bỗng nhiên bị nổi mẩn ngứa do sử dụng kem dưỡng da của một thương hiệu uy tín mà chị vẫn quen dùng. “Bọn họ (các đối tượng kinh doanh hàng giả) tinh vi lắm, để chung hàng thật với hàng nhái trên cùng một kệ hàng, hên thì mua đúng hàng thật, xui thì nhầm phải hàng giả. Nhìn bằng mắt thường chẳng thể nào phân biệt được!”, chị Thư cho biết.

Em Trần Xuân Thịnh, ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng là nạn nhân của hàng giả khi mua phải một chiếc máy tính “dỏm”. “Em chỉ biết là hàng giả sau 1 tuần mua chiếc máy tính này. Mua mới 1 tuần thấy chữ số trên máy tính bị đứt nét, đến khi làm các phép tính thấy số không chính xác mới biết là hàng giả. May là em chưa sử dụng nó cho kỳ thi nào”.

Công nghệ chống giả cũng phải ‘chạy đua’

Có thể thấy, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các đối tượng làm giả, làm nhái càng có nhiều cách thức để khiến cho người dùng khó có thể phân biệt được hàng thật, hàng giả. Trước thực trạng đó, nhiều DN đã phải tìm mọi cách để bảo vệ NTD, cũng chính là bảo vệ uy tín thương hiệu đã dày công xây dựng bao năm của mình. Từ việc thay đổi bao bì thuờng xuyên, dùng chất liệu đặc biệt làm bao bì cho đến tạo dấu hiệu đặc trưng trên sản phẩm để giúp NTD dùng nhận biết… các DN như trong một cuộc chạy đua với các đối tượng làm hàng giả. Hôm nay tung ra sản phẩm mới với bao bì mới, chưa đầy tháng đã thấy xuất hiện sản phẩm y chang trên thị trường là hiện trạng mà không ít các DN gặp phải.

Ông Nguyễn Viết Hồng, TGĐ Vina CHG, nhà cung cấp các giải pháp chống giả áp dụng công nghệ cao ở Việt Nam cho rằng, việc “chạy đua” với các đối tượng làm hàng giả, hàng nhái khiến cho không ít các DN bị “hụt hơi”, không thể tập trung vào việc phát triển chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường. “Dưới sức ép uy tín thương hiệu có nguy cơ bị tổn hại bất cứ lúc nào, DN khó có thể phát triển bền vững được.”, ông Hồng nhận định.

Ông Hồng cho rằng, để có thể hỗ trợ DN chống lại nạn hàng nhái, hàng giả như hiện nay, các công nghệ chống giả cũng cần được nâng cấp thường xuyên. “Sử dụng KHCN vào chống hàng giả là điều cần làm, nên làm để tạo ra những giải pháp chống hàng giả hữu hiệu hơn”. Ông Hồng cho biết, hiện Vina CHG đã nghiên cứu và cho ra đời giải pháp chống giả công nghệ cao bằng tem chống giả thông minh Vina Check. “Đây là giải pháp chống giả được kết hợp nhiều công nghệ, bên cạnh các công nghệ chống giả thường thấy hiện nay như công nghệ nước, công nghệ nhiệt, công nghệ điện tử SMS… Vina Check còn được tích hợp công nghệ mã vạch QR code có thể quét bằng phần mềm chuyên dụng được tải về miễn phí trên website www.vinacheck.vn, giúp NTD và doanh nghiệp có thể kiểm tra và đảm bảo tính duy nhất của từng sản phẩm cụ thể, ngăn ngừa tối đa khả năng làm giả sản phẩm lẫn làm giả cả con tem chống giả”, ông Hồng cho biết thêm.

Theo ông Hồng, điểm cốt yếu cần phải giải quyết của các giải pháp chống giả hiện nay là ngăn chặn khả năng làm giả công nghệ chống giả. “Trên thị trường đã xuất hiện không ít trường hợp tem chống giả dán trên sản phẩm cũng bị làm giả, gây hoang mang cho NTD. Được nâng cấp, cập nhật liên tục, Vina Check sẽ là một công cụ hỗ trợ tích cực DN trong cuộc đua công nghệ với các đối tượng làm giả hiện nay”, ông Hồng khẳng định.

Theo Vina CHG